Chào mừng bạn tới với ART CENTER
CHUYỆN NGHỀ

Chuyên môn của chúng tôi

Câu chuyện về nghệ sĩ thiên tài Michelangelo qua 6 kiệt tác cuộc đời

Cuốn sách kể câu chuyện về cuộc đời người nghệ sĩ thiên tài Michelangelo thông qua 6 kiệt tác vĩ đại nhất của ông, đi kèm những phân tích chi tiết giúp làm rõ cách Michelangelo truyền tải thông điệp qua các tác phẩm.

Tác phẩm được giới phê bình đánh giá cao của cây viết tiểu sử nổi tiếng Miles J. Unger
Bìa cuốn sách “Michelangelo: Sáu kiệt tác cuộc đời” của cây viết tiểu sử nổi tiếng Miles J. Unger. (Nguồn: Omega)

Cuốn sách Michelangelo: Sáu kiệt tác cuộc đời (tên tiếng Anh: Michelangelo: A Life in Six Masterpieces) là tác phẩm mới nhất của cây viết tiểu sử nổi tiếng Miles J. Unger, cùng với Machiavelli (2011) và Người vĩ đại: Cuộc đời lỗi lạc và những thời kỳ biến động của Lorenzo de’ Medici (2008) đã tạo nên bộ tác phẩm về Italy thời Phục hưng được giới phê bình đánh giá rất cao.

Cuốn sách xuất bản lần đầu năm 2014 bởi công ty xuất bản Simon & Schuster và nay đã có mặt ở Việt Nam.

Tác giả Miles J. Unger từng là cây bút đóng góp cho tờ The New York Times (1999 – 2010), và biên tập quản lý nội dung của Tạp chí Art New England (1996 – 2002). Hiện tại, ông chuyên viết cho Tạp chí The Economist về đề tài văn hóa nghệ thuật.

Từng sống ở Florence suốt 5 năm, ông Miles Unger đã nghiên cứu và hoàn thành bộ sách về 3 nhân vật vĩ đại của lịch sử Florence thời kỳ Phục Hưng.

Trong tác phẩm mới nhất – Michelangelo, Miles J. Unger mang đến một tiểu sử đầy cuốn hút về Michelangelo – Người đã mang lại vị thế cao cho giới nghệ sĩ trong xã hội, với giọng kể trung dung dẫn dắt người đọc hiểu về bối cảnh xã hội và cuộc đời người nghệ sĩ thông qua việc phân tích 6 kiệt tác của ông.

Giữa những tượng đài bất tử về hội họa như Leonardo – Rembrandt – Picasso, Michelangelo nổi bật lên như một bậc thầy về hội họa, điêu khắc và kiến ​​trúc. Suốt sự nghiệp của mình, ông chiến đấu với các nhà bảo trợ từng can thiệp vào quá trình sáng tạo nghệ thuật và khinh bỉ mọi quan điểm cho rằng tác phẩm của ông phục vụ bất kỳ mục đích phi nghệ thuật nào đ.

Dù bất kể ai đặt làm tác phẩm, cho bất kỳ mục đích nào, Michelangelo luôn yêu cầu quyền được tự do làm theo ý mình muốn, qua đó khẳng định: nghệ thuật chỉ tuân theo những quy tắc và phục vụ những mục đích của riêng nó.

Ngòi bút của Miles J. Unger đã tái hiện một Michelangelo tham vọng, tự cao và có phần khó chịu, nhưng chính nhờ sự ngoan cường và đấu tranh không biết mệt mỏi, ông đã thay đổi cách nhìn nhận của xã hội về nghệ thuật.

Cuốn sách kể câu chuyện về cuộc đời người nghệ sĩ thiên tài thông qua 6 kiệt tác vĩ đại nhất của ông, đi kèm những phân tích chi tiết giúp làm rõ cách Michelangelo truyền tải thông điệp qua các tác phẩm: từ Pietà được tạc bởi một thanh niên 24 tuổi đến Sự phán xét cuối cùng - tác phẩm của một ông già bị đè nặng bởi những nỗi đau mà ông đã tận mắt chứng kiến.

Nếu David đại diện cho sức mạnh tráng niên và chủ nghĩa anh hùng của cộng hòa Firenze thời bấy giờ, thì Lăng mộ của các lãnh chúa Medici lại gửi gắm những chiêm nghiệm sâu sắc của ông về cái chết và thế giới bên kia.

Trong không gian rộng lớn của trần nhà nguyện Sistine, Michelangelo đã kể câu chuyện sử thi về sự sáng tạo, từ những tạo tác hoàn hảo ban đầu của Đức Chúa Trời đến sự hư hỏng do những đứa con bất toàn của Ngài mang lại.

Những năm cuối đời, tay không thể cầm cọ và đục đẽo, ông rèn luyện tâm trí mình bằng cách cải tạo, nâng tầm những mái vòm cao vút và trần nhà thờ Thánh Peter để tỏ lòng tôn kính đến Chúa.

Nhân vật Michelangelo không chỉ được tái hiện với tài năng cùng trí tưởng tượng đỉnh cao của một nghệ sĩ mang tinh thần cách mạng độc đáo mà còn khắc họa thông qua những lời đồn đại về tính cách và những lời tán tụng của người đương thời.

Sự mâu thuẫn trong nội tâm là điểm nổi bật của tác phẩm này, nó không chỉ chi phối tình cảm và tâm tư của Michelangelo, mà còn đi theo cuộc đời sáng tác nghệ thuật của "Người siêu phàm" xứ Florence.

Lượt xem: 162